Svona getur þú spornað gegn matarsóun og sparað um leið

Svona getur þú spornað gegn matarsóun og sparað um leið

Þegar kemur að því að huga umhverfinu og matarsóun hefur orðið mikil vitundarvakning í samfélaginu sem er einkar ánægjulegt. Margt smátt gerir eitt stórt og allir geta lagt eitthvað af mörkum, hver á sinn hátt.

Ebba Guðný Guðmundsdóttir matar- og lífsstílbloggari með meiru er mikil áhugamanneskja um matarsóun og blöskraði þegar hún las frétt um að meðal fjölskylda hér á landi hendi sem samsvarar um 150.000,- krónum í ruslið ár hvert. „Það er alveg skelfilegt. Margt skemmtilegt hægt að gera fyrir þann pening. Fyrir utan að þessir matarafgangar enda í plastpokum sem er ekki gott fyrir umhverfið og andrúmsloftið. Ég man er ég heimsótti vinkonu mína í Lundi Svíþjóð fyrir um 13 árum. Þá var sér ruslatunna fyrir matarafganga. Mig dreymir um að það verði hér í minni borg, Reykjavík. Ég held að margir treysti sér ekki í moltugerð og því er þetta ein leiðin til að bregðast við því og sporna gegn sóun.“

Ebba leggur sitt af mörkum í öllu heimilishaldi til að koma veg fyrir hvers kyns sóun og sérstaklega þegar kemur að matvörum. Með því nær hún að slá margar flugur í einu höggi, meðal annars sporna gegn matarsóun, fækka kolefnissporum, spara í rekstri heimilisins, tekur þátt í umhverfisvernd og nýtir tímann betur.

M&H Ebba Guðný og Sjöfn Þórðar mars 2021.jpg

Ebba Guðný Guðmundsdóttir er mikil áhugamanneskja um matarsóun og Sjöfn Þórðar heimsótti hana á dögunum í eldhúsið í þættinum Matur og Heimili.

Ebba gefur hér nokkur góð ráð fyrir umhverfisvernd og matarsóun

  • Afþakka plastpoka í búðum (Íslendingar fleygja um 110 þúsund plastpokum í ruslið á hverjum degi).
  • Ekki setja ávexti og grænmeti í poka í búðum. Nóg að skola grænmetið/ávextina áður en maður notar þá og sumt er afhýtt.
  • Ávextir þroskast á stofuborði. Þegar þeir eru þroskaðir (sætir og safaríkir) þá er best að setja þá í ísskápinn og geyma þar en fara vel með þá, gæta þess að þeir merjist ekki.
  • Ávextir eru mjög viðkvæmir þegar þeir eru þroskaðir.
  • Hugsa áður en hlutir eru keyptir. Þarf ég þetta nauðsynlega?
  • Notast við innkaupalista og lista hvað klárast.
  • Nota sultukrukkur með loki fyrir afganga. Þá sést vel hvað er til þegar maður opnar ísskápinn.
  • Frysta það sem liggur undir skemmdum. Ávextir fara í þeytinga og grænmeti í súpur, pottrétti og sósur.
  • Geyma helminginn af avókadó, epli, sítrónu, mangó á hvolfi ofan í skál/glasi inni í ísskáp ef aðeins annarra helmingurinn hefur verið notaður. Nota næsta dag eða þar næsta osfrv.
  • Geyma súrdeigsbrauð í sneiðum og vefjur í frysti.
  • Elda mat, svo hann skemmist ekki. Hann geymist eldaður inni í ísskáp í 4-5 daga en líka hægt að frysta matinn eftir eldun.
  • Huga að hverju er oftast hent. Kaupa minna af því eða finna leiðir til að minnka sóunina.
  • Setja afganga í vefjur. Allir geta búið til sína vefju eftir smekk.
  • Frysta afganga af osti og nota á pítsur.
  • Taka sig til þegar þarf og útbúa mat úr afgöngum, einn dagur í viku fyrir ísskápshreinsun er góður.
  • Mjög gott að steikja aftur grænmeti, kjöt, grjón, quinoa með góðu kryddi upp úr góðri ólífuolíu. Til að mynda er hægt að setja alls konar svona afganga inn í vefjur með osti.
  • Matur er oft í góðu lagi mun lengur en best fyrir dagsetningar segja til um. Finna lyktina, ef lyktin fín er í góðu lagi með matinn.
  • Nota útrunna mjólk í vöfflur og pönnukökur og þess háttar.
  • Það getur verið heilmikill sparnaður í því að vinna aðeins styttri dag (ef maður er með litla krakka) og geta þannig betur skipulagt matarinnkaup og matmálstíma, eldað mat, bakað brauð, nýtt afganga og hugsað heila hugsun.
  • Gefa sér tíma að ganga frá mat þegar farið er í frí, til dæmis til útlanda. Skola, skera niður, frysta eða elda mat og frysta hann svo.
  • Það er ódýrara að elda heima og umhverfisvænna en að þeytast um allan bæ að kaupa mat í alls konar umbúðum sem eru einnota yfirleitt.
  • Velja matvörur sem eru á afslætti í verslunum, sem eru til dæmis að renna út, útlitsgallar eða á sést. Eins og grænmeti og ávexti sem eru gjarnan seldar á afslætti í verslunum Bónus.
  • Setja minna á diskinn, alltaf hægt að fá sér aftur.
  • Drekka vatn, ódýrasti, hollasti, umhverfisvænasti og besti drykkurinn. Venja börn á vatn strax. Vatn er dýrmætasta auðlindin.

Hægt er að fylgjast með blogginu hennar Ebbu á síðunni hennar Pure Ebba.